Tổng quan về cách điện động cơ

Cách điện là gi? Ứng dụng của nó và nó được dùng ở đâu?

Cách điện được định nghĩa là “tách biệt khỏi các vật liệu dẫn điện bằng các chất không dẫn điện để ngăn chặn sự truyền điện, nhiệt hoặc âm thanh”. Vật liệu cách điện được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Trong trường hợp của chúng tôi vật liệu cách điện là sản phẩm giấy cách điện ngăn cách giữa đồng và thép trong động cơ điện.

Hầu hết các động cơ điện được tạo thành từ các lớp thép dập xếp chồng lên nhau để tạo ra lõi tĩnh của động cơ. Lõi này được gọi là stato. Lõi stato sau đó được ép vừa khít vào một vật đúc hoặc vỏ làm bằng nhôm hoặc thép cuộn. Stato thép được đóng dấu có các khe cắm dây điện từ và lớp cách điện, thường được gọi là cách điện khe. Một loại giấy cách điện như Nomex, NMN, DMD,… được cắt theo chiều rộng và chiều dài thích hợp và được chèn dưới dạng vật liệu cách nhiệt vào khe.

Sau khi tất cả các khe được cách điện, các cuộn dây có thể được đặt vào.Mỗi đầu của cuộn dây được đưa vào một khe các nêm được đặt dọc theo đầu nam châm để cách điện đầu của khe với dây nam châm.

Nguồn: Internet

Mục đích của sự kết hợp khe và nêm này là để giữ cho đồng không chạm vào kim loại và giữ nó ở đúng vị trí. Nếu dây nam châm đồng gặp kim loại, đồng sẽ nối đất mạch. Một cuộn dây đồng sẽ nối đất hệ thống và nó sẽ bị đoản mạch. Một động cơ nối đất cần phải được loại bỏ và xây dựng lại để sử dụng lại.

Đọc thêm: Vecni cách điện- Sơn tẩm cách điện và ứng dụng

Khi cuộn dây động cơ ba pha, cuộn dây phải được tách ra ở các vòng cuối khi đặt cuộn dây. Các vòng cuối hoặc đầu cuộn dây là các khu vực ở các đầu của động cơ, nơi dây nam châm đi ra khỏi khe và đi vào lại khe. Cách điện pha được sử dụng để bảo vệ các pha này với nhau. Lớp cách điện có thể là loại sản phẩm giấy tương tự như loại được sử dụng trong các khe, hoặc cũng có thể là lớp vải vecni, hay còn gọi là vật liệu cách điện cấp H. Vật liệu này có thể có chất kết dính hoặc có một lớp bụi mica nhẹ để giữ cho nó không bị dính vào chính nó. Những sản phẩm này được sử dụng để giữ cho các pha riêng biệt không chạm vào nhau. Nếu lớp phủ bảo vệ này không được áp dụng và các pha vô tình chạm vào nhau, sẽ xảy ra hiện tượng ngắn mạch và động cơ sẽ phải được chế tạo lại.

Đọc thêm: Giấy cách điện cấp H cho máy biến áp khô

Sau khi cách điện khe đã được đưa vào, các cuộn dây nam châm đã được đặt và các bộ tách pha đã được thiết lập, động cơ được cách điện.

Mặc dù quy trình này bao gồm những điều cơ bản về cách điện động cơ điện, nhưng điều bắt buộc phải nhớ là mỗi động cơ đều khác nhau.Nói chung, các động cơ liên quan nhiều hơn có các yêu cầu thiết kế đặc biệt và cần các quy trình cách nhiệt độc đáo. Truy cập phần vật liệu cách điện của chúng tôi để tìm các mục được đề cập trong bài viết này và hơn thế nữa.

Achilles là nhà phân phối các sản phẩm vật liệu cách điện như giấy cách điện Nomex, phim cách điện Kapton Dupont, vật liệu phủ cách điện vecni của Elantas.

Để biết được thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như được tư vấn thêm về kỹ thuật cho phù hợp với ứng dụng cách điện của bạn, liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 098 469 4884 (Ms.Đức) 098 469 4884 hoặc email: info@achilles.com.vn.

Call Now Button