Bằng cách cân nhắc nhiều yếu tố liên quan, bạn có thể lựa chọn lớp phủ conformal coating phù hợp nhất cho ứng dụng của mình, giúp bảo vệ PCB khỏi các tác nhân môi trường và kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN LỚP PHỦ CONFORMAL COATING

Nội dung chính

Lớp phủ conformal coating là một lớp màng mỏng được phủ lên bề mặt bảng mạch in (PCB) để bảo vệ chúng khỏi các tác nhân môi trường khắc nghiệt. Việc lựa chọn lớp phủ conformal coating phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bền và hiệu suất của thiết bị điện tử.

Môi trường hoạt động của PCB sẽ như thế nào?

Lớp phủ conformal coating được áp dụng để bảo vệ PCB khỏi bị ăn mòn trong môi trường hoạt động. Khi đó, điều quan trọng là phải xem xét khả năng của lớp phủ để bảo vệ bảng khỏi môi trường của nó.

Các vấn đề cần được xem xét như sau:

 • Bảng mạch sẽ tiếp xúc với phạm vi nhiệt độ nào?
 • Nhiệt độ vận hành sẽ thay đổi nhanh như thế nào (xem sốc nhiệt)
 • Bo mạch sẽ hoạt động ở độ ẩm nào?
 • Sự ngưng tụ có được xem xét không?
 • Sẽ có muối hiện diện?
 • Nó sẽ được ngâm trong nước?
 • Những dung môi nào sẽ có mặt?
 • Mức độ hiện diện của tia cực tím (tiếp xúc với ánh sáng ban ngày) sẽ như thế nào?

Lớp phủ conformal coating phải phù hợp để sử dụng trong các điều kiện vận hành cần thiết. Bảng dữ liệu kỹ thuật (TDS) được cung cấp dựa trên một loạt các thử nghiệm nội bộ và bên ngoài theo tiêu chuẩn quốc tế. Các thử nghiệm cũng phải được thực hiện để đảm bảo rằng lớp phủ giữ được tất cả các đặc tính cần thiết trong suốt thời gian sử dụng. Điều này là do các điều kiện khác nhau được thể hiện do vật liệu và thiết kế PCB khác nhau.

Ngoài các đặc tính hiệu suất của lớp phủ được xử lý, quy trình ứng dụng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công (hoặc nói cách khác) của ứng dụng lớp phủ và cần cân nhắc những điều sau trong quá trình lựa chọn:

 • Thời gian làm khô(cure)
 • Nhiệt độ làm khô (cure) tối đa.
 • Khối lượng bảng mạch (board) cần sản xuất
 • Tack time hoặc thời gian lặp lại quy trình
 • Ứng dụng cho thiết bị hiện có hay quy trình mới?

Yêu cầu về điện là gì?

Lớp phủ conformal coating tạo thành một lớp bảo vệ, cách điện. Thông số điện phổ biến nhất được thử nghiệm là: Điện trở cách điện bề mặt (SIR). Phép đo này thường được thực hiện trước và sau khi phủ và khi tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt, do đó đảm bảo lớp phủ liên tục cung cấp mức độ cách điện cần thiết. Lớp phủ cũng phải thể hiện độ bền điện môi cao; yêu cầu tối thiểu có thể được xác định từ khoảng cách giữa các rãnh và hiệu điện thế giữa các rãnh liền kề.

Hình ảnh lớp phủ conformal coating

Bố cục bảng mạch PCB sẽ như thế nào?

Thiết kế của bảng nên bao gồm việc xem xét vị trí của các thành phần không được phủ. Có thể sử dụng thiết bị phun chọn lọc hoặc sử dụng mặt nạ phủ có thể bóc được để giúp tránh những khu vực như vậy. Ngoài ra, vật liệu gel có thể được sử dụng để tạo thành một ‘đập’ chứa lớp phủ và tránh hiệu ứng mao dẫn khi truyền vật liệu đến các khu vực không mong muốn, chẳng hạn như đầu nối. Một khía cạnh khác cần xem xét là mức độ gần nhau của các thành phần. Nếu không có đủ khe hở giữa các thành phần, điều này có thể dẫn đến lớp phủ thu hẹp khoảng cách thay vì tuân thủ chính xác với bảng, điều này có thể gây ra một số tác động, bao gồm cả việc lớp phủ tích tụ trở nên quá dày và bị nứt, hoặc có thể để lại các túi dưới lớp phủ nơi dung môi có thể tụ lại và gây ăn mòn.

Lớp phủ có được rework và sửa chữa không?

Nếu việc lắp ráp cần sửa chữa thì phải xem xét đến việc dễ dàng loại bỏ lớp phủ. Achilles cung cấp các sản phẩm giúp loại bỏ hiệu quả các lớp phủ phù hợp, bao gồm cả những lớp phủ kháng dung môi. 

Loại bỏ lớp phủ conformal coating

Achilles  có một số sản phẩm bổ sung để hỗ trợ loại bỏ lớp phủ, vui lòng xem phần của trang web tại đây: https://achilles.com.vn/san-pham/keo-phu-ban-mach-conformal-coating/

Khối lượng sản xuất sẽ là bao nhiêu?

Khối lượng sản xuất sẽ có ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác được đề cập trong các bài viết này. Rõ ràng nhất là phương pháp ứng dụng và thời gian xử lý, ví dụ như ứng dụng tự động sẽ thích hợp hơn cho sản xuất hàng loạt, trong khi sơn phun tay có thể được sử dụng với số lượng nhỏ.

 Liên hệ

Achilles có đội ngũ nhân viên tư vấn về thông tin sản phẩm để tìm ra loại lớp phủ phù hợp với ứng dụng của bạn. Liên hệ với chúng tôi Mr.Phong (0913 22 33 81) hoặc qua email: info@achilles.com.vn.

Achilles đang phân phối keo phủ Conformal coatingkeo kết dính cho PBA và keo potting. Các sản phẩm trên được sản xuất tại nhà máy của Elantas Malaysia.

Call Now Button