Đi hiến máu tình nguyện được tặng gói xét nghiệm sức khỏe

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết gói quà tặng xét nghiệm giúp người hiến máu biết được nhiều thông tin về sức khỏe của mình như lượng đường, lượng mỡ, chức năng gan, thận. Người hiến máu còn được chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, tầm soát ung thư hay sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) chỉ sau một lần hiến.

Lãnh đạo viện khẳng định, y học chưa nghiên cứu ra thành phần thay thế được cho máu và chế phẩm máu để điều trị bệnh. Do đó, tinh thần tình nguyện hiến máu không chỉ góp phần cứu sống tính mạng người bệnh mà còn là cơ hội để mọi người được kiểm tra sức khỏe của mình.

Gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu được Viện mở rộng từ tháng 12/2018. Đại học Mở Hà Nội là trường đại học đầu tiên thực hiện. Đến nay, có gần 4.300 người hiến máu đăng ký nhận gói quà tặng xét nghiệm thay vì nhận hiện vật 100.000-180.000 đồng tùy lượng máu hiến, như trước đây.

Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học cho biết việc triển khai xét nghiệm thêm trong khi đi hiến máu đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Gói quà tặng nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho mọi người được kiểm tra sức khỏe mà không cần mất nhiều lần đi lại. Nhiều người được cứu sống nhờ phát hiện bệnh kịp thời sau khi đi hiến máu.